định giá sách

Cách định giá sách: Cân bằng giữa doanh số và lợi nhuận

Vậy là cuốn sách của bạn đã hoàn thành! Xin chúc mừng! 

Mình tin rằng đó là toàn bộ tâm huyết của bạn. Bạn đã viết, nắn nót trên từng câu chữ, chau chuốt trên từng pixel của trang bìa, hay “hack não” bằng những định dạng “khó nhằn” để mang đến một tác phẩm chuyên nghiệp nhất, nội dung hấp dẫn nhất cung cấp giá trị cho người đọc. 

Với tất cả thời gian và nỗ lực dảnh cho cuốn sách, chắc chắn rằng nó là vô giá đối với bạn. Nhưng nó có giá trị như thế nào đối với những người khác? 

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn về cách định giá đúng một cuốn sách. 

Định giá về một cuốn sách khá phức tạp, đó là cả một nghệ thuật. Các yếu tố bạn cần cân nhắc khi định giá sách của mình có thể bao gồm những gì bạn đã đầu tư, thị trường, kích thước, định dạng, thể loại, sự cạnh tranh, phương thức bán hàng, thời gian, mục tiêu kinh doanh, doanh số bán hàng mục tiêu của bạn và vô số yếu tố khác. Có rất nhiều thứ để phân loại. Trước khi chúng khiến bạn bị choáng ngợp, hãy cùng phân tích lý do tại sao việc định giá sách cẩn thận lại vô cùng quan trọng.

Định giá sách
Một sản phẩm được mình và DIMI BOOK team thực hiện

Tại sao bạn cần biết định giá sách?

Việc định giá sách đòi hỏi nhiều cấp độ hiểu biết trong nhiều lĩnh vực như tiếp thị, xu hướng, tâm lý học và kế toán. 

Lý do lớn nhất khiên giá cả quan trọng là nó có thể giúp bạn hoàn thành các mục tiêu của mình. Cho dù mục tiêu của bạn là thu lợi nhuận, xây dựng doanh nghiệp, tăng lượng độc giả hay thiết lập thương hiệu, mỗi mục tiêu sẽ có một chiến lược định giá khác nhau.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là thu lợi nhuận, việc định giá quá rẻ có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu. Còn nếu định giá quá cao, bạn cũng có thể gặp vấn đề tương tự vì không ai sẵn sàng mua nó. 

Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình và sử dụng cuốn sách như một kênh bán hàng thì mức giá cao có thể cản trở bạn đạt doanh số bán hàng tiềm năng. Nhưng nếu định giá sách quá thấp có thể khiến người khác đánh giá thấp tác phẩm của bạn và đánh mất sự quan tâm của khách hàng. 

Biết cách định giá sách sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn để đạt được các mục tiêu cá nhân về nghề nghiệp của mình.

Cân nhắc mục tiêu của bạn: 

Yếu tố chính trong việc định giá sách của bạn là quyết định những gì bạn đang cố gắng đạt được với nó. Bạn muốn cuốn sách của mình đạt được điều gì? 

Bạn đang cố gắng kiếm được càng nhiều tiền càng tốt? Bạn đang cố gắng phát triển doanh nghiệp của mình? Còn về lượng độc giả của bạn thì sao? 

Cũng xem xét mục tiêu bán hàng của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là bán đủ trong tháng đầu tiên để trả chi phí sản xuất, thì mức giá nào phù hợp với con số bán hàng dự kiến của bạn? (Hãy lưu ý ở đây, trong hầu hết các trường hợp, việc căn cứ vào giá của bạn dựa trên khoản đầu tư bạn đã thực hiện có thể gây hại cho doanh số bán hàng của bạn.)

Nếu cuốn sách chỉ đơn giản là một chiếc móc để thu hút người đọc hoặc khách hàng, thì nó có thể sẽ được định giá thấp hơn đáng kể một cuốn sách được viết chỉ để tạo lợi nhuận. 

Hãy dành thời gian để xác định mục tiêu cá nhân, doanh nghiệp, thương hiệu và bán hàng của bạn trước khi quyết định giá của cuốn sách. 

Một sản phẩm được mình và DIMI BOOK team thực hiện

Nghiên cứu ngành và thể loại cuốn sách của bạn

Các thể loại và định dạng khác nhau sẽ có giá khác nhau. Hãy xem các nhà xuất bản khác đang định giá sách của bạn như thế nào. Hãy nhớ rằng, nếu một người đọc đang cầm trên tay cuốn sách của bạn và một cuốn sách tương tự, cuốn sách của bạn có giá cao hơn 7$ thì hầu hết họ sẽ lựa chọn cuốn sách kia. Vậy nên, hãy cân nhắc giá trị cuốn sách của bạn só với các ấn phẩm tương đương. 

Dưới đây là những điều bạn cần xem xét khi so sánh giá: 

Thể loại 

Các nội dung

Mức độ nổi tiếng của tác giả

Số từ 

Định dạng (ebook, bìa mềm, bìa cứng) 

Chất lượng (in, định dạng, chỉnh sửa, thông tin, v.v.)

Sau đó viết ra phạm vi giá mà bạn thấy trong các cuốn sách tương tự như sách của bạn. VD: Nếu các cuốn sách mang thể loại truyện lãng mạn bán được từ 3,99$ đến 7,99$ tính theo số từ trong sách, thì sách của bạn sẽ bán được với mức giá trong khoảng đó. 

Bây giờ hãy xem xét cách các tác giả nổi tiếng bán được sách của mình và những điều bạn chưa biết. Giá trị của bạn nằm ở đâu? Nếu bạn có một lượng lớn người theo dõi trực tuyến, cuốn sách của bạn có thể bán được với giá cao hơn nhiều so với các cuốn sách mới ra mắt. Nếu đó là cuốn sách đầu tay của bạn, nó có thể có giá trị thực tế thấp hơn.

Cân nhắc tiền bản quyền

Giá bán không bằng thu nhập. Đừng quên tiền bản quyền khi bạn thực hiện định giá sách. Nếu nhà xuất bản hoặc nhà phân phối của bạn cung cấp tiền bản quyền cao hơn, bạn thường phải định giá nó thấp hơn. Nhiều người cung cấp một khoản tiền bản quyền rất nhỏ, hãy cân nhắc điều đó. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tăng giá cho đến khi bạn hài lòng, nhưng nó có nghĩa là phụ thuộc vào tỷ lệ tiền bản quyền khi định giá sách để đáp ứng mục tiêu của bạn. 

Hãy nhớ rằng mọi người có thể đánh giá chất lượng sách của bạn dựa trên giá cả

Nếu ấn phẩm của bạn là một cuốn sách điện tử mà bạn đã dành vài tuần để viết và về cơ bản là một cuốn sổ dài, thì 99 xu có lẽ là hoàn hảo. Nếu ấn phẩm của bạn là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng 200.000 từ mà bạn đã làm trong 3 năm thì việc đề xuất mức giá 99 xu có thể khiến bạn muốn nhảy dựng lên rồi. 

Một cuốn tiểu thuyết giả tưởng dày bịch có giá 99 xu cũng có thể khiến khách hàng tiềm năng lo lắng, vì họ đã quen với những mức giá lớn hơn trong thể loại đó. Một cuốn sách tốn thời gian để sản xuất và bán với giá dưới 1$ là một dấu hiệu lớn thể hiện cho độc giả biết rằng cuốn sách của bạn sẽ không mang lại giá trị cho họ. 

Điều đó nói lên rằng, có rất nhiều mức giá hợp lý cho một cuốn sách và việc tìm kiếm sự cân bằng giữa việc không định giá quá thấp hay quá cao ngay từ ban đầu trong thời gian bán hàng cao điểm là một việc khá khó khăn. Lời khuyên là bạn hãy bắt đầu từ mức giá thấp hơn hợp lý để có được nhiều doanh số hơn, từ đó có nhiều đánh giá hơn, sau đó mới nhích giá lên khi bạn đã có thêm cơ sở để định giá từ các khách hàng. 

Hãy cân nhắc mục tiêu của bạn, ngành, lượng độc giả hiện tại, thể loại, tiền bản quyền và nhận thức về chất lượng cuốn sách của bạn khi quyết định giá. Đó là những yếu tố cụ thể khi cần xem xét. Và sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề chung cần ghi nhớ khác trong việc định giá sách.

Không định giá sách dựa trên khoản đầu tư của bạn: Nếu như bạn lo lắng về việc hoàn vốn đầu tư của mình, bạn có nguy cơ sẽ định giá nó quá cao, dẫn đến việc bán được ít hơn. Tất nhiên trong quá trình xuất bản, bạn có thể khắc phục bằng việc giảm giá nhưng bạn sẽ không lấy lại được thời gian khi sách mới ra mắt gây được nhiều sự chú ý của độc giả.

Rút kinh nghiệm: Theo dõi doanh số bán hàng, giá cả và các yếu tố khác của bạn. Thử nghiệm với các mức giá khác nhau và ghi chú lại những gì phù hợp. Đồng thời luôn cập nhật thị trường và xu hướng hiện tại với mỗi ấn phẩm. Nghiên cứu bạn đã thực hiện cho cuốn sách cuối cùng của mình bây giờ có thể không còn liên quan. Xuất bản là một thị trường không ngừng phát triển, đặc biệt là tự xuất bản. Với các ngành mới hơn, mong đợi các tiêu chuẩn và phương pháp hay nhất sẽ thay đổi khá thường xuyên, vì vậy hãy đảm bảo bạn luôn dẫn đầu.

Tham khảo thêm bài Tự xuất bản sách tại đây

Nguồn: Tham khảo từ Self-Publishing School

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *