3 hình thức xuất bản sách MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hình thức xuất bản sách nào đang có phổ biến hiện nay?

Bạn nên lựa chọn hình thức xuất bản nào?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn thắc mắc trên. Nếu bạn cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ mình hoặc DIMI BOOK nhé.

Bạn cũng có thể đọc qua bài viết về TỰ XUẤT BẢN SÁCH HAY BÁN BẢN QUYỀN của mình để hiểu hơn về các loại hình xuất bản.

Hình thức xuất bản sách eBook

Free eBook

Free eBook là một trong những hình thức xuất bản sách được nhiều người lựa chọn.

Nếu mười năm trước, các tác giả chỉ trông đợi tác phẩm bản in cho cuốn sách của mình. Thì ngày hôm nay, với sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử, các eBook bắt đầu xuất hiện và dần chiếm ưu thế trong lòng độc giả. Chính nhờ các công cụ hỗ trợ đọc sách trực tuyến như Kindle của Amazon mà lượng người mua bắt đầu ngày càng gia tăng. Thậm chí, các tác giả giờ đây có thể theo dõi doanh số sách của họ mỗi ngày trên internet.

Theo số liệu của Good E-Reader công bố cho thấy tháng 6/2020, doanh số từ sách điện tử của Hoa Kỳ đã tăng 10,7% so với tháng 4/2019. Việc xuất bản sách điện tử không có dấu hiệu chậm lại, nhất là trong thời gian thế giới đang đối mặt với dịch bệnh COVID-19 và giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam thì con số này còn rất khiêm tốn. Trong 2 năm 2017-2018, số lượng ấn phẩm sách điện tử chỉ khoảng 200 trong khi số lượng sách in lại rơi vào khoảng 30.000. Sự chênh lệch giữa eBook và sách in không hề nhỏ.

Một trong những lý do để tác giả Việt chưa tập trung quá nhiều vào eBook là vì chúng ta vẫn chưa có nhiều nền tảng để tích hợp số lượng lớn đầu sách đáp ứng nhu cầu độc giả như Google Ebook Store, Amazon Free Kindle Ebook, Library Genesis, Internet Archive… Mặc khác, tại Việt Nam vẫn còn vấn nạn vi phạm bản quyền ngày một gia tăng. Trong khi sách điện tử lại dễ dàng được sử dụng lại nội dung.

Tuy nhiên, việc xuất bản một eBook miễn phí sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị nhất định trong sự nghiệp viết sách của mình.

Đứng dưới vai trò tác giả, việc xuất bản Free eBook giúp bạn tạo được cộng đồng độc giả quan tâm đến nội dung bạn viết một cách dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn đã hoàn thiện cho mình cuốn eBook chia sẻ về việc làm thế nào để thực hành ăn thực dưỡng, bạn đăng đường link tải sách trên website cá nhân hoặc doanh nghiệp, độc giả muốn tải về, họ cần nhập thông tin email trước khi có nó. Hành động nhập email là cách bạn tự tạo cộng đồng quan tâm đến thực dưỡng để tương lai, bạn có thể giới thiệu đến họ các khóa học về thực dưỡng của bạn.

Nếu bạn muốn cuốn sách của mình được nhiều người biết đến một cách nhanh chóng nhất mà không cần đầu tư nhiều tiền cho marketing, bạn nên cân nhắc viết eBook và gửi tặng độc giả. Việc làm này vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho lần đầu ra mắt sách, vừa tạo được một danh sách khách hàng tiềm năng cho các cuốn sách tiếp theo hoặc dịch vụ tương lai bạn muốn bán.

Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí để đưa sách mình lên trên đó như Amazon Kindle Direct Publishing, Google Play. Với kho sách điện tử khổng lồ hỗ trợ các nền tảng Kindle, iPad, iPhone, PC, Mac, Android, bạn có thể đưa sách mình lên một cách miễn phí để thu hút hàng triệu độc giả cả trong lẫn ngoài nước. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo website riêng cho mình và giới thiệu cuốn sách đầu tay với những nội dung cuốn hút để khuyến khích bạn đọc nhấn vào đường link điền thông tin để tải sách về.

Hình thức xuất bản sách Free Ebook
Đây là Free eBook mà mình chia sẻ cho cộng đồng

Hình thức tự xuất bản sách online

Đây là hình thức xuất bản sách dễ dàng và ít tốt kém.

Con đường tự xuất bản hiện tại đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam khi các tác giả có được một cộng đồng tốt để bán sách. Lựa chọn hướng tự xuất bản sách online là một cách dễ dàng khiến bạn có thêm khách hàng trong lĩnh vực mình đang theo đuổi.

Thay vì sợ các nhà xuất bản sẽ từ chối bản thảo, bạn có quyền tự làm sách cho riêng mình. Và nếu bạn không đủ kinh phí cho việc làm sách truyền thống, bạn có thể lựa chọn đi theo hướng tự xuất bản online.

Sách điện tử không tốn quá nhiều thời gian để hoàn thiện. Nếu sách in, bạn cần đạt đủ số lượng trung bình (theo như các nhà xuất bản gợi ý) khoảng 50.000 – 70.000 cho lần ấn bản đầu tay, thì sách điện tử, số lượng chữ trung bình chỉ cần 15.000 từ.

Bạn có thể mất một năm để hoàn thiện bản thảo sách in, nhưng bạn chỉ mất khoảng một tháng để hoàn thành eBook đầu tiên của cuộc đời.

Nếu bạn tự xuất bản sách online, bạn có cơ hội nhận về mức nhuận bút hấp dẫn từ việc bán sách. Ví dụ như bạn đưa sách mình lên Amazon, bạn sẽ được trả nhuận bút lên tới 70%. Và điều thú vị hơn là mức nhuận bút này có thể gửi đến bạn trong suốt cuộc đời.

Bạn viết cuốn sách chỉ một lần, nhưng sau khi nó được mang lên nền tảng bán trực tuyến như Amazon, Google Play… việc độc giả mua chúng sẽ không giới hạn được thời gian. Có thể bạn viết sách và xuất bản nó vào năm 2020, nhưng 10 năm sau, 20 năm sau, thậm chí 30, 40 năm sau, sách bạn vẫn được bán. Bạn có thấy thích thú với điều này?

Dù thị trường tự xuất bản online vẫn còn nhiều trở ngại như chưa có nhiều nhà xuất bản cấp giấy phép sách điện tử, chưa có nhiều nền tảng bán sách trực tuyến tại Việt Nam, chưa có chính sách bảo vệ bản quyền chặt chẽ… Tuy nhiên, eBook là xu thế tất yếu của sự phát triển. Việc đọc eBook đã trở nên phổ biến tại quốc tế và tại Việt Nam chúng ta đã khá quen thuộc với thể loại này. Thế nên, việc bạn đi theo hướng tự xuất bản online vẫn là một lựa chọn hợp lý.

Thay vì lo sợ các nhà xuất bản sẽ từ chối mua bản quyền sách của bạn, bạn có thể lựa chọn hướng đi mới này khi có kinh phí từ 10.000 – 30.000 triệu (bao gồm chi phí marketing). Để tự xuất bản online, bạn cần xin giấy phép từ nhà xuất bản như nhà xuất bản Trẻ, nhà xuất bản Thế giới, nhà xuất bản Thanh niên,…

Sau đó có thể tự đưa sách của mình lên các nền tảng tại Việt Nam như Waka, sachweb, iPub,… hoặc các nền tảng quốc tế như Amazon, Google Play. Trong đó các nền tảng quốc tế bạn không cần phải xin giấy phép.

Hình thức tự xuất bản sách truyền thống

Đây là hình thức xuất bản sách phổ biến nhất hiện nay.

Hình thức xuất bản sách truyền thống
Đây là hình thức tự xuất bản sách truyền thống mà tác giả lựa chọn
Hình thức xuất bản sách

Tại Việt Nam, số lượng sách in vẫn chiếm ưu thế hơn sách điện tử và việc lựa chọn con đường tự xuất bản truyền thống vẫn đang được các tác giả yêu thích. Nếu một bản thảo được hoàn thiện, bạn gửi đi cho nhà xuất bản và được họ đồng ý mua bản quyền thì mọi công việc còn lại đều trở nên đơn giản.

Tuy vậy, để viết được một cuốn sách, bạn có thể mất 3 – 6 tháng, thậm chí cả năm, nhưng mức nhuận bút cho các tác giả trẻ trung bình khoảng 20 – 30 triệu. Con số này thực sự chưa đủ so với công sức và thời gian mà tác giả bỏ ra. Vì thế, các tác giả có thể chọn con đường tự xuất bản truyền thống. 

Tự xuất bản truyền thống có nghĩa là bạn chỉ cần mang bản thảo sau khi hoàn thiện đến đơn vị xuất bản để xin các thủ tục về xuất bản, phát hành. Nhà xuất bản sẽ đọc bản thảo để quyết định xem ấn phẩm có vi phạm gì không trước khi cấp phép.

Sau khi cầm tờ giấy xuất bản trên tay, bạn có thể đến nhà in cho công đoạn chuẩn bị đưa sách ra thị trường. Vì toàn quyền sở hữu cuốn sách nên các chi phí từ xin giấy phép đến in ấn…, bạn cần tự bỏ ra. Việc tự xuất bản giúp bạn có được toàn bộ lợi nhuận của việc bán sách thay vì nhận nhuận bút được tính theo % giá bìa và số lượng bản in. 

Trong hành trình tự xuất bản, bạn cũng có thể lựa chọn đồng hành cùng một đơn vị xuất bản để họ tư vấn các quy trình giúp bạn. Họ có thể giúp bạn tư vấn xem nội dung nào sẽ bán chạy, nên viết thế nào, họ sẽ giúp bạn lo từ A đến Z các khâu cho đến khi sách bạn xuất hiện trên kệ. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian và kinh phí đáng kể nếu tự mình tìm hiểu và thuê đơn vị không chuyên bên ngoài. 

Hiện tại Hạnh đang chạy dự án xuất bản sách cho tác giả có tên là DIMI Book. Đầu năm 2021, DIMI có hỗ trợ cho 2 tác giả lựa chọn 2 hình thức xuất bản khác nhau, 1 là tự xuất bản và 1 là bán bản quyền sách. 

Cuốn đầu tiên làm theo hình thức bán bản quyền. Hạnh là người hướng dẫn và hỗ trợ cho tác giả có cuốn sách đầu tay Hạnh phúc tự thân được Alpha Book mua bản quyền xuất bản.

Đơn vị sách đã trả nhuận bút cho cuốn này với mức là 8%x giá bìa (119k) x2000 = 19 triệu, và cuốn sách chờ mất 1 năm mới được xuất bản, số lượng sách bán cũng không được như ý, vì họ có quá nhiều sách nên không thể quan tâm đến một đầu sách nhất định nào cả. 

Cuốn thứ hai, tác giả lựa chọn hình thức tự xuất bản (nhưng thông qua dịch vụ của DIMI từ tư vấn, biên tập, thiết kế, giấy phép, in ấn…). Chi phí tác giả đã chi cho 1000 cuốn đầu tiên là 59tr800. Họ đã bán hết trong lần Pre-order đầu tiên với giá bán 110k.

Sau đó là 2 đợt in tiếp theo với con số lần lượt là 1000 cuốn và 2000 cuốn, nâng tổng số in là 4000 cuốn trong vòng 4 tháng (Tuy nhiên, lần in sau, giá bìa đã đổi lên thành 130k). DIMI hỗ trợ phân phối sách trên tất cả các sàn thương mại điện tử cũng như các nhà sách trên toàn quốc 1000 cuốn, thông qua đơn vị đồng phát hành là nhà sách Phương Nam. Còn lại họ tự bán trên website và Facebook. 

Việc quyết định tự xuất bản online đôi khi sẽ khiến bạn lo âu về việc liệu khả năng tự bán sách của mình có tốt hay không? Liệu số tiền bỏ ra cho các chi phí xuất bản sách có thu về được hay không? Liệu con đường này có quá phiêu lưu mạo hiểm? Mình có thể nói rằng việc tự xuất bản online mang đến cho bạn một trải nghiệm vô cùng thú vị. 

Làm sách cũng giống như bạn đang xây dựng một doanh nghiệp riêng của mình, bạn cũng cần vốn, cần cộng sự làm cùng và cần một kế hoạch kinh doanh, marketing cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì thế, việc bỏ vốn và chấp nhận những rủi ro là một trong những yếu tố bắt buộc bạn cần có trong quá trình tự làm sách truyền thống. 

Cho đến hiện tại, Hạnh cũng như DIMI BOOK đã hỗ trợ cho các tác giả ở trong và ngoài nước để ra đời hơn 30 đầu sách trong gần 3 năm qua. Họ được quyền tự thảo luận các phương án làm sách, nội dung sách, thiết kế, in ấn,…

Đứa con tinh thần mang dấu ấn hoàn toàn của họ nên họ rất phấn khởi để làm chuyện này. Nếu một đơn vị làm sách thông thường hiện tại làm một cuốn sách mất 6 tháng thì Hạnh cùng DIMI Book chỉ mất 2 tháng cho việc đó. 

Hình thức tự xuất bản sách truyền thống

Bán bản quyền sách

Đây là hình thức xuất bản sách cho những cây viết chuyên nghiệp, sống với nghề viết sách hoặc mong muốn được sự hỗ trợ bởi đơn vị lớn.

Khi bạn có một bản thảo sách hoàn chỉnh, việc gửi nó đến các nhà xuất bản hoặc công ty sách uy tín như Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Phụ Nữ, công ty Rio Book, Phương Nam Book, Thái Hà Book, Alphabooks, Sài Gòn Book,… để có thể mở ra cơ hội bán bản quyền. Trong trường hợp tác phẩm của bạn được đánh giá là có thể thành công trên thị trường, các nhà xuất bản thường chủ động tiếp cận bạn và đề xuất mua bản quyền.

Quy trình này đòi hỏi bạn chỉ cần chờ đợi để ký vào hợp đồng mua bán bản quyền và sau đó đợi thêm thời gian để thấy tác phẩm của mình được xuất bản và phát hành rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tự xuất bản sách, bạn sẽ giữ quyền lợi chủ động hơn với việc quyết định giá sách và thời gian xuất bản. Khi bán bản quyền, có một số ràng buộc nhất định. Ví dụ, thời gian hợp tác có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm, và trong thời gian này, bạn có thể không được phép hợp tác với các đơn vị xuất bản khác. Đồng thời, bản quyền của tác phẩm vẫn được giữ bởi bạn và đối tác xuất bản.

Về cách tính nhuận bút khi bán bản quyền như sau:

8%-11% (số phần trăm thông thường cho các tác phẩm mới lần đầu xuất bản) X giá bìa (Ví dụ sách bán với giá 150.000 VNĐ) X số lượng bản in (Ví dụ in 2000 cuốn cho lần xuất bản đầu) = NHUẬN BÚT TÁC GIẢ NHẬN ĐƯỢC

Ví dụ: 10% X 120 X 2000 = 24.000.000 VNĐ là mức nhuận bút bạn sẽ nhận được cho tác phẩm đầu tiên khi đạt thoả thuận mua bán với nhà xuất bản hoặc công ty sách ở mức 10%.

Dù lựa chọn hình thức xuất bản sách nào, làm Free Ebook, hay tự xuất bản online, tự xuất bản truyền thống hoặc hợp tác xuất bản, bạn đều có trải nghiệm và có được những thành quả đáng tự hào trên con đường viết sách của mình. Vì thế, hãy suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận dựa trên điểm mạnh về năng lực và tài chính để quyết định hình thức nào mình sẽ chọn. Mình hi vọng rằng bạn có thể sở hữu cho mình cuốn sách đầu tay vào một ngày không xa.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học viết sách, hãy liên hệ Hạnh để được tư vấn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *